Trường hợp chống lại đạo đức thực phẩm: Tại sao thực phẩm không ‘tốt’ hay ‘xấu’

Không thể phủ nhận rằng chúng ta với tư cách là một nền văn hóa gán giá trị đạo đức cho thực phẩm. Trái cây, rau và các loại thực phẩm chưa qua chế biến khác được gọi bằng những từ như “sạch”, “tinh khiết”, “nguyên chất” và “trung thực”.

Món tráng miệng thường được mô tả là “ngon tuyệt vời” hoặc “ngon miệng”. Bạn có thể đã thấy các loại thực phẩm được chế biến đặc biệt để có lượng calo thấp hơn và chất béo thấp hơn so với thực phẩm nguyên bản (nghĩ rằng kem chuối, bánh hạnh nhân đậu đen và các loại bánh ngọt khác) được bán trên thị trường là “giảm cảm giác tội lỗi” hoặc “không cảm thấy tội lỗi”.

Jillian Lampert, Tiến sĩ, RD, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Bằng cách nào đó, chúng tôi đã quyết định rằng một số thực phẩm là tốt và một số là xấu, và nếu chúng ta ăn chúng, thì hành vi của chúng ta — và thậm chí là con người chúng ta — là tốt hay xấu,” Jillian Lampert, Tiến sĩ, RD , chuyên gia dinh dưỡng cho biết. về chứng rối loạn ăn uống và là giám đốc chiến lược của Veritas Collaborative và The Emily Program (cả hai đều là trung tâm điều trị chứng rối loạn ăn uống ), có trụ sở tại St. Paul, Minnesota.

Mặc dù nhiều người có thể không suy nghĩ kỹ về kiểu dán nhãn này – coi thực phẩm là thực phẩm “tốt” hay “xấu”, và gán tội lỗi cho một số người và độ tinh khiết cho những người khác (xét cho cùng, một số loại thực phẩm nhất định có những lợi ích sức khỏe đã được khoa học kiểm chứng) – các chuyên gia nói rằng đó thực sự là một cách rất không lành mạnh để nghĩ về việc ăn uống lành mạnh.

Ăn uống lành mạnh có nhiều sắc thái và có vẻ hơi khác nhau đối với mọi người. Có, một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn những loại khác, và có những lợi ích sức khỏe khi ăn cân bằng các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, carbs và chất béo).

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ  (PDF), được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đồng xuất bản, được cập nhật khoảng 5 năm một lần, xem xét tất cả các nghiên cứu dinh dưỡng hiện có để đưa ra khuyến nghị cho chế độ ăn uống phù hợp. mô hình ăn uống lành mạnh.

Nhưng các hướng dẫn để lại rất nhiều chỗ ngọ nguậy. Ví dụ, họ khuyên bạn nên hạn chế ăn đường bổ sung và chất béo bão hòa , nhưng không nói rằng bạn cần tránh những thứ này hoàn toàn.

Họ cũng nói rất chi tiết về các nhóm thực phẩm và thói quen ăn uống tổng thể, thay vì dán nhãn các loại thực phẩm cụ thể là tốt hay xấu, để tránh quá khắt

“Việc ăn uống lành mạnh phụ thuộc vào nhu cầu riêng của bạn,” Lampert nói, đưa ra ví dụ về xoài là loại thực phẩm tốt cho hầu hết mọi người, nhưng lại nguy hiểm đến tính mạng đối với những người bị dị ứng.

Tương tự như vậy, đồ uống có đường không phải là lựa chọn bổ dưỡng nhất trong hầu hết thời gian, nhưng có thể cực kỳ hữu ích để duy trì năng lượng trong một sự kiện thể thao sức bền hoặc là cách để người mắc bệnh tiểu đường nhanh chóng đảo ngược lượng đường trong máu thấp.

Và món salad chứa đầy rau củ giàu chất dinh dưỡng và các thực phẩm khác, nhưng chỉ ăn salad cho mỗi bữa ăn có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác (như chất béo và protein ) và có thể là dấu hiệu của rối loạn ăn uống.

Vì tất cả những phức tạp nhỏ này, không có cách nào để ăn uống lành mạnh. Và, trong khi các loại thực phẩm khác nhau có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, không có loại thực phẩm nào là tốt hay xấu.

Quy tắc đạo đức mà chúng tôi xây dựng xung quanh việc ăn uống có liên quan đến chứng sợ béo, điều này có vấn đề

Vậy “tốt” và “xấu” xuất hiện trong cuộc trò chuyện xung quanh thực phẩm từ khi nào?

Paula Atkinson, LCSW , một nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại Washington, DC, cho biết: “Những thông điệp chúng ta nhận được xung quanh thực phẩm ‘tốt’ và ‘xấu’ cũng như cách đạo đức được áp đặt lên thực phẩm – phần lớn bắt nguồn từ thành kiến ​​chống béo và chứng sợ béo. về việc giúp đỡ những người mắc chứng rối loạn ăn uống.

Cách đơn giản nhất để định nghĩa chứng sợ béo là sợ béo. Nhưng thực tế có nhiều sắc thái hơn.

Trung tâm Y tế Boston (BMC) định nghĩa chứng sợ béo, còn được gọi là khuynh hướng chống béo hoặc chống béo, là cả sự thiên vị ngầm và rõ ràng đối với những người béo bắt nguồn từ niềm tin rằng béo là một sự thất bại về mặt đạo đức.

Atkinson nói: “Chứng sợ béo thúc đẩy niềm tin trong nền văn hóa của chúng ta rằng một người tốt là người giữ cho cơ thể của họ nhỏ nhắn.

Nhà xã hội học  Sabrina Strings, Tiến sĩ , phó giáo sư tại Đại học California ở Irvine và là tác giả của cuốn sách  Fearing the Black Body , truy tìm việc chống béo trở lại văn hóa châu Âu vào cuối thế kỷ 17 và 18.

Lập luận: Các nhà khoa học chủng tộc và thực dân đã cố gắng tạo ra mối liên hệ giữa màu đen và độ béo – vốn không được chứng minh bằng dữ liệu – để biện minh cho chế độ nô lệ. Strings giải thích: “Họ cho rằng béo chứng tỏ sự thiếu tự chủ (bị phân biệt chủng tộc). Nói rộng ra, ăn ít được coi là đạo đức, trong khi thích thú với đồ ăn được coi là dính, cô nói.

Atkinson nói: “Một trong những đặc quyền rõ ràng sâu sắc nhất mà những người gầy có được là khả năng ăn những gì họ muốn ở nơi công cộng mà không bị phán xét ngay lập tức. “Khi tôi có thân hình to lớn hơn, tôi cảm thấy rất xấu hổ khi ăn một cây kem ốc quế trên đường phố; khi tôi gầy hơn, tôi không cảm thấy bất kỳ điều gì trong số đó.

Một số ví dụ rõ ràng hơn. Atkinson nói: “Tôi đã có những khách hàng có thân hình to lớn hơn nói với tôi rằng những người lạ ở cửa hàng tạp hóa sẽ bình luận về những gì có trong giỏ hàng của họ.

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài những gì bạn ăn ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước cơ thể

Đạo đức bao hàm sự lựa chọn: lựa chọn đúng là tốt và lựa chọn sai là xấu. Nhưng khi nói đến hình dạng và kích thước cơ thể, có bằng chứng cho thấy chúng ta không kiểm soát được kích thước cơ thể của mình nhiều như nền văn hóa kỵ béo khiến chúng ta tin ngay từ đầu.

Một bài báo được xuất bản vào tháng 8 năm 2017 trên tạp chí Diab Spectrum giải thích rằng khoảng 50 phần trăm chênh lệch cân nặng được xác định bởi di truyền, trong khi 50 phần trăm còn lại được xác định bởi môi trường và lối sống của một người.

Chỉ ra một sự thật mà nhiều người trong chúng ta đều biết rõ, Lindsay Wengler, RD , một chuyên gia dinh dưỡng và chủ sở hữu của Olive Branch Nutrition ở Thành phố New York, lưu ý: “Điều đó có nghĩa là hai người có thể ăn uống và tập thể dục giống hệt nhau mà vẫn có những cơ thể khác nhau.”

Và các yếu tố như ăn gì và tập thể dục như thế nào không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của một người.

Một  bài báo xuất bản vào tháng 1 năm 2014 trên tạp chí Public Health Reports giải thích rằng các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe cũng đóng một vai trò to lớn đối với cả sức khỏe và kích thước cơ thể. Khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe, tập thể dục và thực phẩm bổ dưỡng của một người, môi trường nhân tạo nơi họ sống (bao gồm khả năng họ có thể tập thể dục ngoài trời một cách an toàn hoặc cho trẻ em chơi trong công viên gần nơi họ sống), trình độ học vấn, sự ổn định kinh tế và cộng đồng của họ và hệ thống hỗ trợ xã hội thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng của họ.

Vì vậy, chắc chắn, tất cả chúng ta đang đưa ra lựa chọn về thực phẩm và chế độ ăn uống ảnh hưởng đến cân nặng và kích thước cơ thể của chúng ta hàng ngày, nhưng chúng ta chắc chắn không chọn từ cùng một loạt các lựa chọn, cũng như hậu quả của những lựa chọn đó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta như nhau. cách.

Tự mắng mỏ bản thân vì những lựa chọn thực phẩm của bạn có thể gây hại đáng kể cho sức khỏe tâm thần

Đánh giá ai đó (hoặc chính bạn) dựa trên cách họ ăn uống cũng rất đơn giản, Lampert nói. Việc bạn chọn món salad, bánh mì sandwich hay mì ống hay không không ảnh hưởng đến giá trị con người của bạn.

Wengler nói: “Việc xem thức ăn là tốt hay xấu có xu hướng tạo ra sự xấu hổ và tội lỗi khi tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định. Tuy nhiên, bất chấp những gì các chuyên gia ăn kiêng có thể nói, bạn còn nhiều hơn những gì bạn ăn.

Trên thực tế, việc cố gắng ăn uống theo một cách nhất định hoặc dằn vặt bản thân vì không ăn theo một cách nhất định có thể gây ra những hệ lụy về sức khỏe.

Atkinson nói: “Khi nói đến sức khỏe tâm thần, nỗi ám ảnh về thức ăn ‘tốt’ và thức ăn ‘xấu’ là không lành mạnh. Ví dụ, cảm thấy xấu hổ và tội lỗi mỗi khi ăn bánh burrito hoặc kem ốc quế (vì bạn nghĩ nó không tốt, và do đó nghĩ rằng bạn thật tệ khi ăn chúng) có thể tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Theo một đánh giá , sự xấu hổ có liên quan đến tất cả các loại rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm , lo lắng , ám ảnh xã hội, rối loạn căng thẳng sau chấn thương , rối loạn ăn uống, lạm dụng chất gây nghiện, một số rối loạn nhân cách như ranh giới và tự ái, và rối loạn dị dạng cơ thể.  được xuất bản vào tháng 2 năm 2018 trên Tạp chí Tâm thần học Bắc Âu  (PDF) .

Tập trung quá nhiều vào việc ăn những thực phẩm “tốt” thậm chí có thể tự nó gây rối loạn.

Wengler nói: “ Orthorexia , thuật ngữ được sử dụng để mô tả nỗi ám ảnh về việc ăn uống ‘lành mạnh’, tiếp tục gia tăng kể từ khi thuật ngữ này được đặt ra lần đầu tiên vào năm 1998.

Không có dữ liệu chính xác về mức độ phổ biến của orthorexia, có lẽ vì nó không được coi là chứng rối loạn ăn uống lâm sàng với các tiêu chí đã định, nhưng một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2017 trên Tạp chí Trị liệu Tâm lý Nhận thức  (PDF) đã khảo sát 404 sinh viên đại học và phát hiện ra rằng hơn một phần ba trong số họ cho thấy các triệu chứng orthorexia tăng cao (như suy nghĩ nhiều về thực phẩm lành mạnh, khắt khe hơn về những gì một người có thể và không thể ăn, và cô lập xã hội để ăn theo một cách nhất định) dựa trên một bảng câu hỏi đã được kiểm chứng.

Wengler nói: “Việc xem thực phẩm là tốt hay xấu có thể tạo ra lo lắng, căng thẳng và cảm giác tội lỗi xung quanh việc lựa chọn thực phẩm, điều này có thể khiến những công việc đơn giản, từ đi siêu thị đến ăn tối ở nhà trở nên khó khăn. “Điều này có thể dẫn đến các kiểu ăn uống không điều độ tiếp tục, có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe tâm thần.”

Làm thế nào để chúng ta lấy đạo đức ra khỏi việc ăn uống?

Lambert nói rằng một cách tiếp cận tốt hơn mà tất cả chúng ta có thể thực hiện là cho phép bản thân ăn những gì mình muốn mà không cần phán xét và chú ý đến cảm giác của những thực phẩm này trong và sau khi ăn. “Việc cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta là rất quan trọng và thật tuyệt vời khi thưởng thức bữa ăn.”

Nhưng sự thay đổi tư duy cá nhân không đơn độc sẽ giải quyết được vấn đề; đó là một trong đó được nhúng trong xã hội nói chung. Wengler nói: “Những thông điệp độc hại xung quanh cách chúng ta ăn uống và hình dáng cơ thể chúng ta đang lan rộng và được đưa vào quảng cáo, mạng xã hội, trường học và thậm chí cả hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Không thể chỉ chọn không tham gia tất cả các tin nhắn này và sẽ cần một số thay đổi lớn về văn hóa trước khi chúng ta có thể thực sự ngừng suy nghĩ về thực phẩm là tốt hay xấu. Những thay đổi đó sẽ kéo theo sự thay đổi trong các quyết định được đưa ra ở cấp cao nhất của tất cả các ngành đó.

Trong thời gian chờ đợi, hãy thử bỏ qua một số thông điệp đó bằng cách cho phép bản thân ăn những món bạn muốn và chú ý đến cảm giác của bạn khi ăn. Wengler nói: “Bằng cách cho phép bản thân ăn nhiều loại thực phẩm mà không dán nhãn chúng là tốt [hoặc] xấu, chúng ta có thể ăn theo nhu cầu cá nhân mà không cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *