TẦM QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN KHOÁNG CHẤT VÀ ACID AMIN

vitamin

Vitamin khoáng chất và acid amin có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Chúng tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng. Bất kể ở độ tuổi nào đều cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nếu thiếu bất kỳ 1 vitamin hay 1 axit aminnào cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vậy các chất này có tầm quan trọng như thể nào trong hoạt động sống của cơ thể người? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu bạn nhé!

1. Dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu các loại vitamin khoáng chất và acid amin

Có những thời điểm cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lạ. Điển hình là: Tóc khô, rụng, lợi sưng, chảy máu, viêm da, khô mắt, chán ăn, mệt mỏi,… Đây là những biểu hiện khi có thể thiếu các loại vitamin khoáng chất và acid amin. Hoặc cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý toàn thân khác. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến giúp bạn nhận biết cơ thể đang thiếu chất:

– Loét, lở miệng: Thiếu Vitamin B2 dễ bị loét miệng, lở môi, mệt mỏi, tóc khô,…

– Mọc mụn ở má, cánh tay và đùi: Dấu hiệu của việc thiếu vitamin A. Dẫn đến tình trạng dễ bị nổi mụn trứng cá, tóc khô, mất ngủ, mờ mắt về ban đêm. Và giảm khả năng nhận biết về mùi vị, dễ bị viêm nhiễm.

– Ra mồ hôi trộm nhiều, rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ. Là do thiếu vitamin D gây rối loạn hấp thu canxi và phospho. Từ đó có thể gây ra những biểu hiện cấp hoặc gây rối loạn lâu dài ở hệ xương răng ở trẻ em. Bị còi xương, chậm liền thóp, hỏng men răng, loãng xương ở người lớn.

– Hay chảy máu mũi, lâu lành vết thương. Những người thiếu vitamin K có khả năng khó cầm máu, vết thương hở, lâu lành.

– Vấn đề ăn không tiêu, tiêu chảy, tuần hoàn kém, lo lắng là do cơ thiếu vitamin nhóm B.

–  Bổ sung không đầy đủ acid amin là đau nhức toàn thân, đau đầu. Hay đói không rõ nguyên nhân, mệt mỏi dai dẳng, khó ngủ,…

vitamin khoáng chất và acid amin
Các biểu hiện của cơ thể do thiếu vitamin khoáng chất và acid amin

2. Tầm quan trọng của vitamin khoáng chất và acid amin trong cơ thể

2.1. Chức năng của vitamin trong cơ thể:

Đây là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào. Và cần thiết cho sự phát triển, duy trì sự sống các tế bào cho cơ thể. Có các vai trò như:

– Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong mô và các tế bào.

Vitamin C giúp  tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

– Tham gia vào điều hòa các hoạt động của tim với hệ thần kinh.

– Giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các tác nhân nhiễm trùng.

– Có chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức đề kháng.

– Đây được xem như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn. Từ đó tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Có rất nhiều loại vitamin khác nhau, tùy từng nhóm sẽ đóng vai trò riêng.

Vitamin khoáng chất và acid amin
Vitamin khoáng chất và acid amin đóng vai trọ quan trọng trong việc cấu tạo các tế bào.

2.2. Vai trò khoáng chất đối với cơ thể

Khoáng chất tham gia vào cấu tạo tế bào và các hoạt động sống của cơ thể. Đồng thời, khoáng chất giữ vai trọ quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng. Duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như hỗ trợ cho chức năng hệ thần kinh. Khoáng chất là chất mà cơ thể không tự sản xuất được. Mỗi chất khoáng lại có những công dụng chức năng riêng.

– Magie: Cần thiết cho các cơ co thắt và xung thần kinh. Đồng thời, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp, duy trì sự chắc khỏe của xương.

– Selen: Có ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch. Việc thiếu hụt khoáng chất này gây ức chế miễn dịch, suy giảm chức năng bạch cầu.

– Sắt: Đây là một khoáng chất rất cần thiết cho các tế bào máu. Thiếu sắt sẽ gây ra các bệnh lý như thiếu máu, rụng tóc, đau đầu chóng mặt.

– Kẽm: Có chức năng kích thích hoạt động của các enzyme, hỗ trợ hệ miễn dịch. Đồng thời bảo vệ vị giác, khứu giác, liên quan đến sự tổng hợp DNA.

– Natri: Giúp cân bằng dịch ngoại bào, điều chỉnh huyết áp khi kết hợp với clorua.

– Clorua: Đây là thành phần của dịch dạ dày. Cùng với Natri giúp cơ thể cân bằng hệ chất lỏng trong cơ thể.

– Kali: Khoáng chấ cần thiết cho hệ thần kinh trung ương. Cùng tham gia vào quá trình cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi nồng độ khoáng chất này bị rối loạn dẫn đến loạn nhịp tim.

vitamin
Bổ sung đầy đủ vitamin khoáng chất và acid amin giúp cơ thể có đề kháng tốt.

2.3. Vai trò của acid amin đối với cơ thể

Các axit amin là thành phần chính để trong protein. Nếu thiếu axit amin thì quá trình tổng hợp protein không xảy ra. Việc bổ sung đầu đủ acid amin sẽ giúp:

– Giảm thiểu nguy cơ mất cơ bắp. Khi cơ thể được bổ sung các axit amin thiết yếu thì sự phân hủy cơ bắp có thể được ngăn chặn. Đồng thời trọng lượng cơ thể cũng được duy trì.

– Cải thiện tình trạng căng thẳng, mất ngủ trong thời gian dài. Trong cơ thể có một chất dẫn truyền thần kinh là serotonin. Có đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng, hành vi và giấc ngủ. Quá trình này không thể thiếu axit amin tryptophan.

– Hỗ trợ giảm cân, nhiều nghiên cứu cho thấy, các axit amin thiết yếu. Có tác dụng rất tốt đối với việc kích thích giảm béo, giảm mỡ thừa cho cơ thể.

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp lại các thông tin cơ bản về tầm quan trọng của vitamin khoáng chất và acid amin trong cơ thể. Từ đây, bạn có thể thấy việc bổ sung đầy đủ các chất là vô cùng cần thiết. Để giúp duy trì các chức năng, hoạt động sống cho mô, tế bào.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *