Vi khuẩn Probiotics trong thực phẩm lên men có thể giúp chống hôi miệng

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều thực phẩm lên men như sữa chua, súp miso và bánh mì chua có thể giúp loại bỏ chứng hôi miệng khó chịu.

Các loại thực phẩm như sữa chua, bánh mì chua và súp miso đều được làm bằng các nguyên liệu lên men, có lợi cho sức khỏe.

Hơi thở có mùi? Nước súc miệng và kẹo cao su không phải là cách duy nhất để che giấu mùi hôi khó chịu. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng men vi sinh, hay vi khuẩn “tốt”, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lên men cũng có thể giúp hạn chế mùi khó chịu.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu lâm sàng quốc gia về bệnh răng miệng tại Đại học Tứ Xuyên ở Thành Đô, Trung Quốc, đã kiểm tra dữ liệu tổng hợp từ bảy thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác động của men vi sinh đối với chứng hôi miệng. Trong tất cả các nghiên cứu, tổng cộng có 278 người được chỉ định ngẫu nhiên các viên thuốc giả dược hoặc các chất bổ sung men vi sinh Lactobacillus salicylic, Lactobacillus reuteri, Streptococcus, hoặc Weissella cibaria để xem liệu các vi sinh vật có lợi có làm giảm chứng hôi miệng hay không.

Khi mọi người dùng men vi sinh trong 2 đến 12 tuần, họ có hàm lượng  lưu huỳnh dễ bay hơi thấp hơn đáng kể, có liên quan đến chứng hôi miệng và mùi hơi thở ít có thể đo lường được hơn nhiều, hai dấu hiệu trên cho thấy men vi sinh giúp cải thiện chứng hôi miệng, các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên BMJ Open.

Điều gì gây ra hơi thở có mùi kinh khủng?

Để định lượng hơi thở hôi, các nhà nghiên cứu đã đo cái được gọi là hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, hỗn hợp khí của lưu huỳnh và các yếu tố khác được tạo ra khi vi khuẩn trong miệng trộn lẫn với thức ăn và các mảnh vụn khác. Những hợp chất đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng hôi miệng. Các nhà nghiên cứu cũng đo mùi hơi thở ở các khoảng cách khác nhau tính từ miệng và tìm kiếm màng trắng phủ trên lưỡi, thứ có thể góp phần gây hôi miệng.

Mặc dù những đối tượng dùng men vi sinh có hàm lượng hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi và hơi thở có mùi thấp hơn, nhưng không có sự thay đổi đáng kể nào về lượng chất phủ trên lưỡi. Các nhà nghiên cứu viết rằng có thể các nghiên cứu quá nhỏ hoặc quá ngắn để phát hiện ra những thay đổi tinh vi.

Một hạn chế khác có thể có của phân tích là các nghiên cứu nhỏ hơn mà các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cũng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá những thay đổi về mùi hơi thở và một số loại men vi sinh khác nhau. Điều đó gây khó khăn cho việc đề xuất một loại men vi sinh cụ thể để chống lại chứng hôi miệng.

Men vi sinh có thể cung cấp một biện pháp khắc phục chứng hôi miệng

Mặc dù vậy, kết quả của nghiên cứu mới đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy men vi sinh trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm lên men có thể giúp giảm bớt mùi hôi miệng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy men vi sinh có tác dụng ngăn ngừa chứng hôi miệng, sâu răng và bệnh nướu răng. Một nghiên cứu khác được công bố vào đầu năm nay cũng cho thấy men vi sinh rất hữu ích trong việc giảm hôi miệng.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người bạn lên men này có thể giúp chống hôi miệng bằng cách làm chậm quá trình phân hủy axit amin và protein trong miệng, hạn chế các sản phẩm phụ có mùi, theo thông cáo báo chí.

Nhưng bạn không cần phải bổ sung để thấy những lợi ích tương tự. Những chế phẩm sinh học này có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men có mùi thơm như sữa chua, bánh mì chua và thậm chí cả súp miso (miso là tương đậu nành lên men). Chúng cũng có thể được tìm thấy trong đồ uống lên men như kombucha và kefir.

Cách Chữa Hôi Miệng

Nếu chứng hôi miệng làm phiền bạn ngay cả sau khi bạn thử sử dụng men vi sinh hoặc thực phẩm lên men, thì bạn có thể thử thêm cách khác. Theo Mayo Clinic, khi hơi thở có mùi liên quan đến vệ sinh răng miệng kém, các nha sĩ thường khuyến nghị một số bước để giải quyết vấn đề này. Chúng bao gồm:

  •  Dùng thử nước súc miệng Nước súc miệng hoặc nước súc miệng có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng.
  • Điều trị bệnh nướu răng Bệnh nướu răng có thể khiến nướu tách ra khỏi răng và tạo ra các túi nơi vi khuẩn gây mùi có thể tích tụ.
  • Đánh răng sau bữa ăn Sử dụng kem đánh răng kháng khuẩn để giúp giảm mùi hơi thở. Đồng thời chải lưỡi của bạn để loại bỏ lớp màng trắng đó.
  • Dùng chỉ nha khoa Điều này loại bỏ các hạt giữa răng của bạn có thể gây hôi miệng.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn Cắt bỏ các loại thực phẩm như tỏi và hành tây để lại mùi khó chịu trong miệng của bạn.

Nguồn tham khảo :

  • https://www.everydayhealth.com/wellness/probiotic-bacteria-in-fermented-foods-might-help-bad-breath/

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *